Tìm hiểu tờ trình là gì?

4,041 lượt xem

Có rất nhiều loại văn bản hành chính được sử dụng trong các cơ quan, văn phòng làm việc. Đặc biệt là các loại tờ trình khác nhau được sử dụng rất phổ biến. Cùng iJobs.vn tìm hiểu những thông tin về tờ trình là gì? Cũng như tham khảo cách thức viết tờ trình đúng quy định.

Tìm hiểu về tờ trình là gì?

Trước tiên, bạn cần hiểu, tùy thuộc vào mục đích và nội dung trình bày của bạn về sự kiện, sự việc đã xảy ra mà có thể có những mẫu tờ trình khác nhau. Đôi khi, tờ trình cũng là bản viết thể hiện hoặc có một đề nghị nào đó của cấp dưới gửi lên cấp trên để trình bày một yêu cầu nào đó. Đặc biệt, tờ trình cũng để đề xuất những kiến nghị hợp lý và thể hiện được sự cần thiết, cũng như dẫn đến những kết quả tốt.

Tờ trình chính là văn bản được dùng để tường trình lại những sự việc hay sự kiện diễn ra tại một khoảng thời gian hay địa điểm, diễn biến trong quá khứ.

Tờ trình được sử dụng cho những đối tượng nào?

Thông thường, tờ trình được sử dụng thường dành cho đối tượng là cấp dưới hay người thực hiện hành động, sự việc, trình bày nội dung sự việc đã xảy ra và xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên để thực hiện một nội dung nào đó.

Phạm vi áp dụng của tờ trình cũng khá rộng lớn: Bao gồm các công ty, tổ chức, hoặc các cơ quan chức năng. Thông dụng hiện nay, những mẫu tờ trình được dùng để gửi cho giám đốc, mẫu tờ trình giới thiệu nhân sự, hay gửi các cơ quan có thẩm quyền… đều được sử dụng những mẫu tờ trình này trong hoạt động thường ngày.

Nội dung của tờ trình bao gồm những gì?

Có rất nhiều những mẫu tờ trình khác nhau, được dùng trong những trường hợp khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, khi bạn viết tờ trình, hay thực hiện một mẫu tờ trình nào đó đều cần những nội dung cơ bản dưới đây: Bao gồm:

+ Có quốc hiệu và tiêu ngữ

+ Tên tờ trình, vấn đề cần trình bày là gì

+ Nội dung mẫu tờ trình, lý do viết tờ trình

+ Nội dung đề xuất cùng các phương pháp kiến nghị đến các cơ quan chức năng nhằm xin được xét duyệt hoặc hỗ trợ kinh phí để sử dụng vào nội dung hoặc vấn đề nào khác.

+ Mong muốn cấp trên, hay đơn vị được đề cập đáp ứng được mong muốn, nguyện vọng. Hoặc bạn có thể trình bày được yêu cầu cần phê chuẩn, chẳng hạn việc đưa ra xin lựa chọn một trong những phương án để cấp trên duyệt một cách dễ dàng hơn.

+ Chữ ký, cam kết của người trình bày.

Cần viết tờ trình như thế nào cho hợp lý?

Cần viết từ trình như thế nào để đúng và chuẩn cũng là điều được nhiều người quan tâm. Khi bạn viết tờ trình cần nắm được những nội dung cũng như yêu cầu cơ bản khi soạn thảo, bố cục văn bản hành chính.

Bạn cần lưu ý đến một số yêu cầu dưới đây để viết được mẫu tờ trình đúng chuẩn:

+ Bố cục trình bày hợp lý

+ Ngôn ngữ, văn phong thống nhất, dễ hiểu, đơn nghĩa.

+ Thông tin chính xác, thuyết phục, cụ thể và rõ ràng.

+ Có thể định kèm những tài liệu tham khảo để tăng độ tin tưởng và thuyết phục cho vấn đề càn trình này.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về tờ trình là gì? Đồng thời là một số những lưu ý, cũng như kỹ thuật viết tờ trình hợp lý và chính xác. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin cần thiết và hữu ích dành cho bạn. Đừng bỏ lỡ những bài viết hấp dẫn khác trên chuyên mục Tin tức của iJobs.vn bạn nhé!

Nghề nghiệp

Xem thêm
25 câu nói truyền cảm hứng và tạo động lực tích cực cho bạn

06:08 05/08/2020 25 câu nói truyền cảm hứng và tạo động lực tích cực cho bạn Những câu nói truyền cảm hứng và động lực luôn là nguồn cổ vũ tinh thần tinh tuyệt vời, giúp bạn có thêm niềm tin vượt lên thử thách trong công việc và cuộc sống. Dưới đây là 25 câu nói truyền cảm hứng tích cực giúp truyền lửa cho bạn để phát triển .

Chia sẻ 5 cách tìm nguồn ứng viên chất lượng dành cho Nhà tuyển dụng

07:15 16/07/2020 Chia sẻ 5 cách tìm nguồn ứng viên chất lượng dành cho Nhà tuyển dụng Nếu bạn đang muốn tìm nguồn hồ sơ ứng viên chất lượng, nhân sự cho doanh nghiệp của mình nhưng vẫn loay hoay không biết nên chọn kênh tuyển dụng nào thì đừng bỏ lỡ bài viết bên dưới đây nhé!

Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn chọn nghề phù hợp

09:15 01/07/2020 Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn chọn nghề phù hợp Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn khám phá bản thân, chọn lựa nghề nghiệp phù hợp, phát huy được điểm mạnh cũng như sở trường của bản thân. Làm bài test ngay nào bạn ơi!

"Ngày có thể bắt đầu làm việc" trong CV nên viết như thế nào?

08:55 30/06/2020 "Ngày có thể bắt đầu làm việc" trong CV nên viết như thế nào? "Ngày có thể bắt đầu làm việc" là câu hỏi thường gặp trong CV xin việc cũng như trong các buổi phỏng vấn tuyển dụng. Đây được hiểu là thời gian mà bạn có thể bắt đầu công việc tại công ty mà bạn trúng tuyển.