Tìm hiểu khái niệm Chairman là gì?

1,030 lượt xem

Chairman là gì? Có vai trò và nhiệm vụ gì trong doanh nghiệp? Cùng iJobs.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết bên dưới.

Khái niệm Chairman nghĩa là gì?

Từ Chairman trong tiếng Việt được hiểu là Chủ tịch Hội đồng quản trị. Vì là vị trí đứng đầu Hội đồng quản trị nên Chairman chính là người đại diện cho các cổ đông công ty (người đầu tư tiền, 

Nhiều người sẽ nhầm lẫn vai trò của Chairman và CEO trong doanh nghiệp, tuy nhiên, đây là 2 vị trí có nhiệm vụ khác nhau. Chairmain là vị trí đại diện cho quyền lợi của cổ đông và tập trung vào những quyền lợi cho nhóm người này. Trong khi đó, CEO là những người được thuê về để điều hành công ty và nhiệm vụ chính là tập trung vào sự phát triển của công ty.

Tại nhiều công ty, người sáng lập còn trực tiếp điều hành doanh nghiệp (CEO) và kiêm luôn vị trí Chairman.

Tố chất cần có của một chairman là gì?

Chairman vốn dĩ là vị trí quan trọng với nhiều trọng trách lớn. Người nắm giữ vị trí chairman vì thế mà cũng có nhiều tố chất và kỹ năng đặc biệt.

1. Nghĩ và hành động

Tố chất đầu tiên đó là người dám nghĩ, dám thực hiện. Để trở thành một chairman của doanh nghiệp bạn phải là người dám nghĩ và biến suy nghĩ thành hiện thực. Bạn tin tưởng vào những quyết định của mình. Bạn là người dám thử thách chính mình khi đứng ra thành lập một doanh nghiệp. Bạn dám chắc chắn rằng bạn sẽ phát triển và mang đến những lợi nhuận riêng bạn.

2. Có chiến lược tìm nhân tài

Một chairman tài giỏi là người biết tập trung nhân tài về cho doanh nghiệp của mình. Một đội ngũ nhân viên giỏi, có kinh nghiệm sẽ làm cho doanh nghiệp bạn phát triển. Họ cũng chính là tiềm năng để doanh nghiệp của bạn phục vụ tốt cho mọi khách hàng. Một chairman muốn đưa doanh nghiệp đi xa nhất định phải biết chọn người tài.

Đây là một trong những tố chất quan trọng của chairman là gì. Nó cũng thể hiện được rằng, bạn là người lãnh đạo giỏi trong việc dùng nguồn lực lao động hay không.

3. Tầm nhìn - Yếu tố không thể thiếu

Tầm nhìn - Có thể nói là yếu tố hàng đầu, yếu tố quan trọng của mỗi chairman. Một chairman có được tầm nhìn xa, rộng sẽ có được các chiến lược phát triển tốt. Và hẳn rồi, một chairman doanh nghiệp có tầm nhìn sẽ quyết định doanh nghiệp tiến hay lùi.

Một công ty có thể đi xa không chỉ dừng lại ở việc công ty đó phát triển tốt hay không. Yếu tố tác động và quyết định đến việc có đi xa của công ty nữa là tầm nhìn của chủ tịch.

4. Lắng nghe ý kiến và đưa quyết định công minh

Lắng nghe luôn là một kĩ năng tốt mà không phải ai cũng có được. Lắng nghe từ những người nhân viên của mình, lắng nghe từ những người trưởng phòng ban… Việc này, sẽ giúp cho chairman có được cái nhìn tốt hơn và có quyết định đúng hơn. Thấu hiểu được nỗi lòng của nhân viên sẽ giúp cho doanh nghiệp đi lên theo hướng tích cực. Đây thực sự là một tố chất mà bất kì chủ tịch doanh nghiệp nào cũng phải có.

Việc quyết định công minh, sáng suốt của chairman sẽ quyết định tương lai của doanh nghiệp. Công minh giữa việc công, việc tư sẽ giúp các quyết định của chairman đúng đắn và tốt nhất.

Phần giải nghĩa chairman là gì trên đây hi vọng đã giải đáp thắc mắc cho bạn. Đừng bỏ lỡ những bài viết mới nhất trên chuyên mục Tin tức của iJobs.vn.

Nghề nghiệp

Xem thêm
25 câu nói truyền cảm hứng và tạo động lực tích cực cho bạn

06:08 05/08/2020 25 câu nói truyền cảm hứng và tạo động lực tích cực cho bạn Những câu nói truyền cảm hứng và động lực luôn là nguồn cổ vũ tinh thần tinh tuyệt vời, giúp bạn có thêm niềm tin vượt lên thử thách trong công việc và cuộc sống. Dưới đây là 25 câu nói truyền cảm hứng tích cực giúp truyền lửa cho bạn để phát triển .

Chia sẻ 5 cách tìm nguồn ứng viên chất lượng dành cho Nhà tuyển dụng

07:15 16/07/2020 Chia sẻ 5 cách tìm nguồn ứng viên chất lượng dành cho Nhà tuyển dụng Nếu bạn đang muốn tìm nguồn hồ sơ ứng viên chất lượng, nhân sự cho doanh nghiệp của mình nhưng vẫn loay hoay không biết nên chọn kênh tuyển dụng nào thì đừng bỏ lỡ bài viết bên dưới đây nhé!

Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn chọn nghề phù hợp

09:15 01/07/2020 Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn chọn nghề phù hợp Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn khám phá bản thân, chọn lựa nghề nghiệp phù hợp, phát huy được điểm mạnh cũng như sở trường của bản thân. Làm bài test ngay nào bạn ơi!

"Ngày có thể bắt đầu làm việc" trong CV nên viết như thế nào?

08:55 30/06/2020 "Ngày có thể bắt đầu làm việc" trong CV nên viết như thế nào? "Ngày có thể bắt đầu làm việc" là câu hỏi thường gặp trong CV xin việc cũng như trong các buổi phỏng vấn tuyển dụng. Đây được hiểu là thời gian mà bạn có thể bắt đầu công việc tại công ty mà bạn trúng tuyển.