Quy định nghỉ phép năm dành cho nhân viên công sở

520 lượt xem

Ngày nghỉ phép năm là một trong những quy định của pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Trong bài viết dưới đây, iJobs.vn mời bạn cùng tham khảo những quy định về ngày nghỉ phép năm mới nhất hiện nay.

Quyền lợi của công nhân viên chức trong quy định nghỉ phép năm

Với các cá nhân làm việc tại một công ty, tổ chức tuân thủ pháp luật, quy định lao động do nhà nước đề ra. Có thể nói đó là sự đảm bảo lớn nhất về quyền lợi cũng như cơ hội phát triển sự nghiệp cho bạn. Một trong các lý do khiến bạn không nên bỏ qua công việc văn phòng chính là quy trình quản lý và làm việc chuyên nghiệp, đúng pháp luật. Khi đó người lao động được đảm bảo các quyền lợi của mình, chứng minh thời gian và năng lực mà bạn cống hiến là hoàn toàn xứng đáng.

Trong thời gian làm việc, nhất là những dự định làm việc lâu dài, từ hơn 5 năm thì bạn nên đặc biệt quan tâm đến quy định nghỉ phép. Đây là quyền lợi mà bất cứ người lao động nào cũng được nhận, giúp bạn có thời gian nghỉ ngơi hoặc sử dụng khi có công việc quan trọng khác mà không thể đi làm. Các thông tin cụ thể về lịch nghỉ, mức lương trong thời gian nghỉ sẽ được thông tin ngay dưới đây. Ngoài ra đây cũng là lời nhắc dành cho bạn nếu khi đi phỏng vấn hoặc ký hợp đồng làm việc nên chú ý điều khoản này.

Xem thêm: Cách tính trả phụ cấp kiêm nhiệm theo quy định hiện hành

Điều kiện làm việc có liên quan trực tiếp đến quy định nghỉ phép năm

Với mỗi cơ quan, quy định nghỉ phép năm dành cho cán bộ công nhân viên có thể không giống nhau. Tuy nhiên đa phần các công ty nhà nước hay doanh nghiệp tư nhân hiện nay đều áp dụng theo quy định nghỉ phép năm của luật pháp hiện hành.

Năm 2020, bộ luật lao động 2012 vẫn được sử dụng với những điều luật cụ thể về quy định nghỉ phép dành cho cán bộ nhân viên công sở:

Với công việc văn phòng, các công việc có điều kiện môi trường bình thường, mỗi năm người lao động có 12 ngày nghỉ phép

Trong tình huống người có hoàn cảnh đặc biệt, người khuyết tật, người làm việc trong môi trường độc hại, môi trường đặc thù, … ngày nghỉ phép của những người lao động này là 14 ngày/năm.

Các trường hợp đặc biệt hơn, có nguy hiểm đến sức khoẻ, tính mạng, … thì người lao động có thể được xét duyệt nghỉ phép 16 ngày/năm.

Ngoài ra, số ngày nghỉ phép hàng năm tiếp tục được cộng thêm theo thâm niên làm việc. Cứ 5 năm làm việc liên tiếp là bạn sẽ có thêm 1 ngày nghỉ phép mỗi năm.

Quy định nghỉ phép và cách tính lương dành cho nhân viên công sở

Với các quy định nghỉ phép năm theo sự phân công, sắp xếp của cơ quan, cán bộ công nhân viên cũng có quyền được nhận lương trong thời gian nghỉ phép này. Vậy cách tính lương như thế nào là đúng cũng là một trong những đãi ngộ mà người lao động cần biết rõ. Cụ thể, người lao động được hưởng nguyên lương như đã thoả thuận theo hợp đồng trong thời gian nghỉ phép.

Quy định nghỉ phép năm có thể được tích luỹ, cộng dồn chứ không nhất thiết cần sử dụng theo thời hạn bắt buộc. Đây cũng là đãi ngộ để giúp người lao động có thể sắp xếp lịch nghỉ phép theo nhu cầu của mình, sử dụng vào những trường hợp thực sự cần thiết.

Thời gian làm việc tối thiểu 12 tháng tại cơ quan công sở thì bạn sẽ được áp dụng quy định nghỉ phép năm tính nguyên lương như trên. Vậy nên việc tích luỹ kinh nghiệm, kiên trì làm việc, cống hiến chắc chắn sẽ giúp bạn đạt được những sự công nhận và chính sách đãi ngộ xứng đáng.

Nghề nghiệp

Xem thêm
25 câu nói truyền cảm hứng và tạo động lực tích cực cho bạn

06:08 05/08/2020 25 câu nói truyền cảm hứng và tạo động lực tích cực cho bạn Những câu nói truyền cảm hứng và động lực luôn là nguồn cổ vũ tinh thần tinh tuyệt vời, giúp bạn có thêm niềm tin vượt lên thử thách trong công việc và cuộc sống. Dưới đây là 25 câu nói truyền cảm hứng tích cực giúp truyền lửa cho bạn để phát triển .

Chia sẻ 5 cách tìm nguồn ứng viên chất lượng dành cho Nhà tuyển dụng

07:15 16/07/2020 Chia sẻ 5 cách tìm nguồn ứng viên chất lượng dành cho Nhà tuyển dụng Nếu bạn đang muốn tìm nguồn hồ sơ ứng viên chất lượng, nhân sự cho doanh nghiệp của mình nhưng vẫn loay hoay không biết nên chọn kênh tuyển dụng nào thì đừng bỏ lỡ bài viết bên dưới đây nhé!

Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn chọn nghề phù hợp

09:15 01/07/2020 Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn chọn nghề phù hợp Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn khám phá bản thân, chọn lựa nghề nghiệp phù hợp, phát huy được điểm mạnh cũng như sở trường của bản thân. Làm bài test ngay nào bạn ơi!

"Ngày có thể bắt đầu làm việc" trong CV nên viết như thế nào?

08:55 30/06/2020 "Ngày có thể bắt đầu làm việc" trong CV nên viết như thế nào? "Ngày có thể bắt đầu làm việc" là câu hỏi thường gặp trong CV xin việc cũng như trong các buổi phỏng vấn tuyển dụng. Đây được hiểu là thời gian mà bạn có thể bắt đầu công việc tại công ty mà bạn trúng tuyển.