Những lưu ý khi viết báo cáo thử việc bạn cần biết

502 lượt xem

Viết báo cáo thử việc được xem là công đoạn cuối cùng trong chặng đường thử việc của mọi ứng viên. Quan trọng là thế nhưng không phải ai cũng biết cách viết báo cáo thử việc đúng chuẩn. Bài viết này, iJobs.vn sẽ ghi chú giúp bạn những điều cần chú ý khi viết báo cáo.

Xác định nội dung của báo cáo thử việc

Thông thường các báo cáo sẽ đề cập rất rõ đến thời gian (tháng/ quý/ năm). Lựa chọn thời gian sẽ giúp bạn xác định một cách chắc chắn nội dung bạn sẽ viết nằm trong phạm vi thời gian nào.

Nếu nội dung bạn viết quá lan man, không đúng trọng tâm thì báo cáo sẽ không còn tác dụng. Cấp trên sẽ đánh giá bạn không nắm được những nội dung cơ bản nhất để việc. Điều này ảnh hưởng đến việc họ có quyết định tuyển dụng bạn chính thức hay không. Do đó bạn cần phải lưu ý.

Nội dung đánh giá kết quả công việc cần rõ ràng

Sau khi đã xác định được thời gian và giới hạn của nội dung, thì bạn đã có thể viết báo cáo được rồi. Bạn nên rà soát lại những nhiệm vụ đã làm trong khoảng thời gian sau đó. Tiếp theo là tổng kết lại những ưu và nhược điểm của bản thân trong công việc, từ đó nêu đến kho khăn và thuận lợi trong suốt quá trình làm việc chưa chính thức tại công ty.

Bạn có biết, việc đánh giá này là vô cùng cần thiết, thế nhưng có rất nhiều người lại bỏ qua. Bạn nên trung thực, khách quan đánh giá quá trình công tác để cấp trên có thể nắm được những khó khăn của bạn để từ đó hỗ trợ cụ thể.

Trong quá trình viết báo cáo thử việc, quan trọng nhất là bạn cần thể hiện tính trung thực, khách quan và thái độ chân thành của mình. Để làm được điều đó bạn không nên khoe khoang thành tích, càng không nên giấu diếm những khó khăn và nhược điểm của mình. Bởi lẽ cấp trên đều đã nắm được những điều đó trong quá trình làm việc của bạn.

Học cách sử dụng ngôn ngữ trong báo cáo thử việc

Điều này là tối quan trọng đối với bất cứ văn bản nào. Ngôn ngữ trong báo cáo thử việc cần phải dễ hiểu, ngắn gọn, rõ ràng, súc tích, hạn chế câu văn lủng củng. Hãy nhớ rằng đừng bao giờ sử dụng những ngôn từ sáo rỗng, hoa mỹ. Điều này sẽ khiến cho người đọc cảm thấy khó chịu, cấp trên sẽ đánh giá bạn là người màu mè, ưa hình thức. Chính điều đó sẽ khiến cho bạn bị mất điểm trong mắt cấp trên.

Một trong những cách tốt nhất để hạn chế câu chữ trong báo cáo đó chính là sử dụng hình ảnh, con số, biểu đồ để thể hiện. Bạn có thể kết hợp các hình vẽ, những biểu đồ để biểu thị tính chất công việc mà bạn đang nói tới. Các bảng biểu sẽ ngắn gọn và giúp cấp trên hứng thú với báo cáo của bạn.

Trong một số trường hợp bạn cũng có thể sử dụng hình ảnh để báo cáo công việc của mình. Tuy nhiên cần phải cân nhắc việc này bởi không phải lĩnh vực nào cũng có thể làm như thế. Ví dụ bạn đang ứng tuyển vào ngành tổ chức sự kiện, bạn có thể lựa chọn một vài hình ảnh tiêu biểu về những sự kiện mà mình đã làm. Điều này giúp cấp trên khắc sâu được những thành tích của bạn, từ đó gây ấn tượng hiệu quả hơn.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc viết báo cáo thử việc. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo để có thêm nhiều thông tin hơn nữa nhé. Chúc bạn thành công.

Nghề nghiệp

Xem thêm
25 câu nói truyền cảm hứng và tạo động lực tích cực cho bạn

06:08 05/08/2020 25 câu nói truyền cảm hứng và tạo động lực tích cực cho bạn Những câu nói truyền cảm hứng và động lực luôn là nguồn cổ vũ tinh thần tinh tuyệt vời, giúp bạn có thêm niềm tin vượt lên thử thách trong công việc và cuộc sống. Dưới đây là 25 câu nói truyền cảm hứng tích cực giúp truyền lửa cho bạn để phát triển .

Chia sẻ 5 cách tìm nguồn ứng viên chất lượng dành cho Nhà tuyển dụng

07:15 16/07/2020 Chia sẻ 5 cách tìm nguồn ứng viên chất lượng dành cho Nhà tuyển dụng Nếu bạn đang muốn tìm nguồn hồ sơ ứng viên chất lượng, nhân sự cho doanh nghiệp của mình nhưng vẫn loay hoay không biết nên chọn kênh tuyển dụng nào thì đừng bỏ lỡ bài viết bên dưới đây nhé!

Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn chọn nghề phù hợp

09:15 01/07/2020 Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn chọn nghề phù hợp Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn khám phá bản thân, chọn lựa nghề nghiệp phù hợp, phát huy được điểm mạnh cũng như sở trường của bản thân. Làm bài test ngay nào bạn ơi!

"Ngày có thể bắt đầu làm việc" trong CV nên viết như thế nào?

08:55 30/06/2020 "Ngày có thể bắt đầu làm việc" trong CV nên viết như thế nào? "Ngày có thể bắt đầu làm việc" là câu hỏi thường gặp trong CV xin việc cũng như trong các buổi phỏng vấn tuyển dụng. Đây được hiểu là thời gian mà bạn có thể bắt đầu công việc tại công ty mà bạn trúng tuyển.