Nhân viên thời vụ là gì? Những lưu ý khi làm công việc thời vụ

2,085 lượt xem

Nhân viên thời vụ là gì? Ưu nhược điểm khi tham gia các công việc thời vụ là gì? Cùng IJOBS.VN tìm hiểu chi tiết trong bài viết bên dưới.

I. Nhân viên thời vụ là gì?

1. Định nghĩa nhân viên thời vụ là gì?

Nhân viên thời vụ được định nghĩa như những người làm công việc trong khoảng thời gian ngắn nhằm mục đích giải quyết những vấn đề cấp bách của bên thuê nhân viên như: bị chậm tiến độ hay cần đáp ứng một lượng hàng hóa lớn trong thời gian ngắn,... cũng như đáp ứng nhu cầu của chính người lao động. Việc tìm kiếm nhân viên thời vụ sẽ giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp có thể hoàn thành đúng tiến độ và giải quyết công việc một cách nhanh chóng.

2. Ưu và nhược điểm của việc làm thời vụ

a. Ưu điểm

- Tìm việc làm thời vụ là giải pháp giúp cho người lao động tránh được việc nhàm chán, suy nghĩ quá nhiều vấn đề và lãng phí thời gian.

- Cơ hội để người lao động trải nghiệm một công việc mới, môi trường làm mới.

- Đây là công việc mà đối tượng được tuyển có sự đa dạng cao từ trình độ cho đến tuổi tác.

- Thu nhập từ công việc làm nhân viên thời vụ là khá lớn.

- Rèn luyện được thêm các kỹ năng của bản thân để trưởng thành hơn.

- Mang lại thêm thu nhập cho cuộc sống của bạn và gia đình.

b. Nhược điểm

- Tâm lý của nhân viên viên thường cho rằng công việc thời vụ là tạm thời trong lúc tìm cơ hội công việc mới thích hợp hơn.

- Công việc được thực hiện trong thời gian ngắn nên nhân viên thời vụ sẽ thu lại được ít kinh nghiệm hơn.

- Do tính chất công việc là để giải quyết những công việc đột suất và những vấn đề cấp bách thì thời gian để hoàn thành công việc rất ngắn nên thường yêu cầu gấp rút với tiến độ hoàn thành công việc khá nhanh, nhiều khi có thể gây áp lực cho người lao động trong.

- Công việc thời vụ nên có thể làm việc trong thời gian rất ngắn, phụ thuộc vào tiến độ hoàn thành công việc. Nếu công việc được hoàn thành xong sớm so với dự định thì bạn có thể kết thúc lao động bất cứ lúc nào.

- Thu nhập của nhân viên thời vụ phụ thuộc vào khả năng và năng suất lao động của mình.

3. Công việc thời vụ phù hợp với ai?

Hiện nay, công việc thời vụ hiện nay phổ biến bởi phù hợp với rất nhiều lứa tuổi và trình độ lao động khác nhau. Lực lượng chính tham gia trong công việc thời vụ chủ yếu là:

- Những sinh viên chưa có việc làm, đang trong quá trình nghỉ hè, nghỉ tết nguyên đám hoặc muốn ứng tuyển nhân thời vụ để có thêm thu nhập trang trải cho những chi phí sinh hoạt hàng ngày, những sở thích hay có thể trang trải thêm về vấn đề học phí.

- Những người đã tốt nghiệp THCS, THPT nhưng chưa tìm được công việc phù hợp.

- Thanh niên đang trong độ tuổi lao động hay mới thực hiện nghĩa vụ quân sự nhưng chưa tìm kiếm được việc làm.

- Những lao động trong độ tuổi trung niên đang muốn kiếm việc làm tết để tăng thêm thu nhập cho bản thân mà không phải mất quá nhiều sức lực.

Nhìn chung, công việc thời vụ là cơ hội việc làm dành cho tất cả những ai có quỹ thời gian linh động, có thể thể luân chuyển vị trí công tác để làm công việc thời vụ trong thời gian ngắn.

II. Những lưu ý khi đăng ký công việc thời vụ

1. Hợp đồng lao động thời vụ

Hợp đồng lao động thời vụ được hiểu là thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động về thời gian làm cũng như mức lương làm việc theo công việc nhất định hoặc có thể là theo mùa vụ, có tính chất không thường xuyên, thường là thời gian dưới 12 tháng.

Hình thức của hợp đồng lao động có thời hạn dưới 3 tháng thì có thể giao kết bằng lời nói, còn với thời gian trên 3 tháng thì bắt buộc phải có văn bản hợp đồng lao động thời vụ để giao kết.

Đặc biệt, với những hợp đồng lao động thời vụ dưới 3 tháng thì người lao động cũng nên ký kết bằng văn bản để tránh những bất lợi có thể xảy ra với nhân viên thời vụ.

2. Những ưu đãi của người lao động thời vụ

Đối với loại hình công việc thời vụ thì người lao động vẫn sẽ có những ưu đãi riêng được nhà nước quy định và chế độ phúc lợi riêng cho người lao động thời vụ khi có hợp đồng ký kết hợp đồng lao động thời vụ giữa người lao động và người sử dụng lao động. Các chế độ như được tham gia bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội và được hưởng đầy đủ quyền lợi khi đáp ứng các điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp, hưu trí, chế độ thai sản, tai nạn lao động. Được pháp luật bảo vệ quyền lợi chính đáng theo quy định của luật lao động Việt Nam mới nhất như không được trả lương đúng hạn hay bị đuổi việc vô cớ…

3. Nghỉ việc

- Người lao động muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng với người sử dụng lao động thì cần phải thông báo trước 3 ngày làm việc đối với các trường hợp như: không được trả lương đúng thời hạn, đúng với hợp đồng; bị ngược đãi; gia đình có hoàn cảnh khó khăn; ốm đau…

- Người lao động thời vụ nghỉ theo chế độ thai sản thì nghỉ theo chỉ định của cơ sở khám bệnh thì thời hạn phải báo trước cho người sủ dụng lao động tùy thuộc vào thời gian do cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền quy định. Tuy nhiên, ở trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc.

- Đối với người sử dụng lao động muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động thì phải thông báo trước ít nhất 3 ngày làm việc và nộp mẫu Đơn xin nghỉ việc theo đúng quy định.

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về Nhân viên thời vụ là gì và những lưu ý khi đăng ký làm công việc thời vụ. Đừng bỏ lỡ những bài viết khác tại Blog nghề nghiệp của IJOBS.VN

Nghề nghiệp

Xem thêm
25 câu nói truyền cảm hứng và tạo động lực tích cực cho bạn

06:08 05/08/2020 25 câu nói truyền cảm hứng và tạo động lực tích cực cho bạn Những câu nói truyền cảm hứng và động lực luôn là nguồn cổ vũ tinh thần tinh tuyệt vời, giúp bạn có thêm niềm tin vượt lên thử thách trong công việc và cuộc sống. Dưới đây là 25 câu nói truyền cảm hứng tích cực giúp truyền lửa cho bạn để phát triển .

Chia sẻ 5 cách tìm nguồn ứng viên chất lượng dành cho Nhà tuyển dụng

07:15 16/07/2020 Chia sẻ 5 cách tìm nguồn ứng viên chất lượng dành cho Nhà tuyển dụng Nếu bạn đang muốn tìm nguồn hồ sơ ứng viên chất lượng, nhân sự cho doanh nghiệp của mình nhưng vẫn loay hoay không biết nên chọn kênh tuyển dụng nào thì đừng bỏ lỡ bài viết bên dưới đây nhé!

Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn chọn nghề phù hợp

09:15 01/07/2020 Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn chọn nghề phù hợp Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn khám phá bản thân, chọn lựa nghề nghiệp phù hợp, phát huy được điểm mạnh cũng như sở trường của bản thân. Làm bài test ngay nào bạn ơi!

"Ngày có thể bắt đầu làm việc" trong CV nên viết như thế nào?

08:55 30/06/2020 "Ngày có thể bắt đầu làm việc" trong CV nên viết như thế nào? "Ngày có thể bắt đầu làm việc" là câu hỏi thường gặp trong CV xin việc cũng như trong các buổi phỏng vấn tuyển dụng. Đây được hiểu là thời gian mà bạn có thể bắt đầu công việc tại công ty mà bạn trúng tuyển.