Nghiệm thu là gì – Những điều kiện để tiến hành nghiệm thu

1,888 lượt xem

Trong mọi lĩnh vực, chúng ta thường nghe nói tới khái niệm nghiệm thu và công tác nghiệm thu. Việc nghiệm thu xuất hiện rộng rãi từ những cơ quan tổ chức nhà nước, cho đến những doanh nghiệp tư nhân. Vậy nghiệm thu là gì và cần phải hội tụ đủ những điều kiện để tiến hành công tác nghiệm thu? Bài viết này sẽ mang đến cho bạn câu trả lời đó. 

Khái niệm nghiệm thu là gì?

Nghiệm thu được hiểu là quá trình kiểm định, thu nhận, kiểm tra các hạng mục công việc sau khi hoàn thành. Ngoài ra cũng có thể hiểu, nghiệm thu là quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm (công trình) trước khi được đưa vào sử dụng.

Nghiệm thu được thực hiện do ai?

Tùy từng lĩnh vực mà công tác nghiệm thu sẽ do những bộ phận khác nhau thực hiện. Trong lĩnh vực dịch vụ, nghiệm thu sẽ do đơn vị sản xuất phối hợp với bộ phận kiểm tra của khách hàng thực hiện.

Trong lĩnh vực xây dựng, nghiệm thu được thực hiện bởi những cơ quan chức năng có thẩm quyền. Các đơn vị này sẽ dựa vào bản vẽ và các số đo chất lượng công trình để đánh giá xem công trình có đạt chuẩn hay không.

Tuy nhiên dù do đơn vị nào thực hiện đi chăng nữa thì cũng cần phải đối chiếu với những với chỉ tiêu chất lượng trước đó. Bộ tiêu chí chính là cơ sở để đánh giá công trình, sản phẩm có đạt tiêu chuẩn nghiệm thu hay không.

Cơ sở để thực hiện công tác nghiệm thu

Mỗi một lĩnh vực sẽ có công tác nghiệm thu riêng, song cơ sở nghiệm thu thường được xây dựng bởi những tiêu chí như sau:

1.Các tiêu chí đạt chất lượng của sản phẩm (hoặc công trình).

2. Hợp đồng kinh tế kỹ thuật được ký kết giữa các bên (nếu có).

3. Các văn bản quy phạm pháp luật trong từng lĩnh vực cụ thể.

4. Các tiêu chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật liên quan.

Quá trình thực hiện việc nghiệm thu được diễn ra như thế nào?

Cần căn cứ vào mỗi một lĩnh vực mà công tác nghiệm thu được tiến hành sao cho phù hợp. Trong lĩnh vực may mặc gia công xuất khẩu sang thị trường nước ngoài, việc nghiệm thu thường được tiến hành sau khi đội ngũ công nhân đã may xong sản phẩm.

Riêng về lĩnh vực xây dựng, các chủ đầu tư và đơn vị thầu sẽ thực hiện công tác nghiệm thu được chia ra thành nhiều công đoạn. Cụ thể như:

1. Nghiệm thu vật liệu xây dựng, trang thiết bị, những sản phẩm chế tạo sẵn sẽ được đưa vào sử dụng trong công trình.

2. Nghiệm thu từng công đoạn trong quá trình xây dựng, cụ thể như: đổ móng, lợp mái, sơn tường, vv.

3. Nghiệm thu từng bộ phận của công trình, hoặc từng giai đoạn thi công. Ví dụ: bộ phận tiền sảnh của khách sạn, bộ phận khuôn viên, vv.

4. Nghiệm thu từng hạng mục của công trình để đưa vào sử dụng. Ví dụ: trạm biến áp, hệ thống đường điện, hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Trong lĩnh vực xây dựng, cơ cấu thành phần được tham gia trực tiếp vào quá trình nghiệm thu bao gồm:

-Đại diện phía chủ đầu tư.

- Đại diện phía nhà thầu.

- Đại diện phía thiết kế, các đơn vị liên quan được mời.

Nhìn chung, việc nghiệm thu là một công đoạn cực kì quan trọng trong quá trình xây dựng, sản xuất. Bởi lẽ việc nghiệm thu sẽ là cơ sở để quyết định xem công trình xây dựng có đủ tiêu chuẩn chất lượng đưa vào sử dụng hay không.

Nghề nghiệp

Xem thêm
25 câu nói truyền cảm hứng và tạo động lực tích cực cho bạn

06:08 05/08/2020 25 câu nói truyền cảm hứng và tạo động lực tích cực cho bạn Những câu nói truyền cảm hứng và động lực luôn là nguồn cổ vũ tinh thần tinh tuyệt vời, giúp bạn có thêm niềm tin vượt lên thử thách trong công việc và cuộc sống. Dưới đây là 25 câu nói truyền cảm hứng tích cực giúp truyền lửa cho bạn để phát triển .

Chia sẻ 5 cách tìm nguồn ứng viên chất lượng dành cho Nhà tuyển dụng

07:15 16/07/2020 Chia sẻ 5 cách tìm nguồn ứng viên chất lượng dành cho Nhà tuyển dụng Nếu bạn đang muốn tìm nguồn hồ sơ ứng viên chất lượng, nhân sự cho doanh nghiệp của mình nhưng vẫn loay hoay không biết nên chọn kênh tuyển dụng nào thì đừng bỏ lỡ bài viết bên dưới đây nhé!

Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn chọn nghề phù hợp

09:15 01/07/2020 Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn chọn nghề phù hợp Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn khám phá bản thân, chọn lựa nghề nghiệp phù hợp, phát huy được điểm mạnh cũng như sở trường của bản thân. Làm bài test ngay nào bạn ơi!

"Ngày có thể bắt đầu làm việc" trong CV nên viết như thế nào?

08:55 30/06/2020 "Ngày có thể bắt đầu làm việc" trong CV nên viết như thế nào? "Ngày có thể bắt đầu làm việc" là câu hỏi thường gặp trong CV xin việc cũng như trong các buổi phỏng vấn tuyển dụng. Đây được hiểu là thời gian mà bạn có thể bắt đầu công việc tại công ty mà bạn trúng tuyển.