Lao động phổ thông là gì? Cơ hội việc làm ra sao?

493 lượt xem

Với sự tăng trưởng của kinh tế ngày càng nhanh thì nhu cầu lao động cũng đồng thời tăng cao. Lao động phổ thông hay lao động trí óc cũng rất được trọng dụng ngày nay. Trong đó, sự thu hút chiếm vào phần lớn người lao động phổ thông. Vậy lao động phổ thông là gì? Cùng iJobs.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây để có thêm thông tin cho mình.

I. Lao động phổ thông là gì?

Lao động phổ thông là những người lao động không được qua đào tạo bài bản, có trình độ học vấn thấp. Họ tham gia lao động sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông hay học hết lớp 12. Độ tuổi lao động giao động từ 16-50 tuổi. Không có trình độ chuyên môn nhưng họ là yếu tố lao động quan trọng trong các ngành như: dệt, may mặc, lắp ráp, sản xuất,…

Tính chất của công việc này là lao động chân tay, theo kiểu rập khuôn, ít vận dụng đến trí óc và sáng tạo. Do đó, lực lượng lao động phổ thông khá dễ xin việc vì nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông lớn.

II. Thị trường lao động phổ thông hiện nay ra sao?

Lao động phổ thông khác biệt với những loại lao động còn lại. Họ chủ yếu dùng bằng tay chân và sức lực để làm việc theo chỉ đạo. Thiếu trình độ chuyên môn, chỉ dừng lại ở tốt nghiệp phổ thông trở xuống. Do đó, họ sẽ phải vất vả hơn về thể chất so với những nhân viên công chức tốt nghiệp đại học cao đẳng trở lên.

Tuy nhiên, lao động phổ thông là lực lượng lao động chính trong các ngành cần thủ công như lắp ráp, điện tử,… Nếu không có họ thì sẽ không có ai làm để công ty hoạt động bình thường. Vậy nên, tuy là lao động phổ thông nhưng đây lại là lực lượng đóng vai trò quan trọng trong xí nghiệp, doanh nghiệp.

1. Trình độ tay nghề lao động phổ thông

Người lao động ngày càng phải nâng cao tay nghề để đáp ứng nhu cầu cho doanh nghiệp. Nếu chỉ dậm chân tại chỗ thì sẽ bị sa thải vì lực lượng lao động phổ thông càng nhiều, công việc cũng trở nên đa dạng hơn. Các xí nghiệp, công tỷ từ nhỏ lẻ đến lớn đều cần nguồn lao động chân tay nhất định nên nhu cầu tuyển dụng cao.

2. Thu nhập của lao động phổ thông

Do đặc điểm công việc sử dụng sức lực, ít vận dụng đến trí não, theo tính rập khuôn có sẵn. Do đó thu nhập của lao động phổ thông cũng không thể quá cao.

3. Công việc của lao động phổ thông

Với yêu cầu công việc không cần đòi hỏi trình độ chuyên môn, lao động phổ thông sẽ phù hợp với những công việc:

- Làm việc trong các khu công nghiệp như may mặc, lắp ráp, sản xuất, đứng máy,…;

- Làm việc cho các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ như nhân viên chạy bàn, tạp vụ, bán hàng, sửa chữa,…;

- Lao động với những công việc nặng như phụ hồ, bê vác, thợ xây…

III. Yêu cầu trong tuyển dụng lao động phổ thông

Một số yêu cầu thường gặp trong tuyển dụng lao động phổ thông hiện nay:

- Khả năng chịu áp lực lớn: chưa có kinh nghiệm hay chưa thành thạo trong công việc khiến bạn gây ra nhiều lỗi trong khi làm. Hãy luôn giữ vững tinh thần và cố gắng khắc phục những áp lực từ công việc và người chủ.

- Chăm chỉ: Không đòi hỏi về sáng tạo hay tư duy, lao động phổ thông chỉ cần chăm chỉ và cần cù là yếu tố cần thiết.

- Thể lực tốt: Lao động chân tay chủ yếu dùng thể chất. Do đó, một sức khỏe tốt và bền bỉ là điều rất cần ở người công nhân.

Mong rằng qua bài viết lao động phổ thông là gì trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí công việc này, từ đó có những lựa chọn việc làm phù hợp cho mình nhé!

Nghề nghiệp

Xem thêm
25 câu nói truyền cảm hứng và tạo động lực tích cực cho bạn

06:08 05/08/2020 25 câu nói truyền cảm hứng và tạo động lực tích cực cho bạn Những câu nói truyền cảm hứng và động lực luôn là nguồn cổ vũ tinh thần tinh tuyệt vời, giúp bạn có thêm niềm tin vượt lên thử thách trong công việc và cuộc sống. Dưới đây là 25 câu nói truyền cảm hứng tích cực giúp truyền lửa cho bạn để phát triển .

Chia sẻ 5 cách tìm nguồn ứng viên chất lượng dành cho Nhà tuyển dụng

07:15 16/07/2020 Chia sẻ 5 cách tìm nguồn ứng viên chất lượng dành cho Nhà tuyển dụng Nếu bạn đang muốn tìm nguồn hồ sơ ứng viên chất lượng, nhân sự cho doanh nghiệp của mình nhưng vẫn loay hoay không biết nên chọn kênh tuyển dụng nào thì đừng bỏ lỡ bài viết bên dưới đây nhé!

Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn chọn nghề phù hợp

09:15 01/07/2020 Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn chọn nghề phù hợp Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn khám phá bản thân, chọn lựa nghề nghiệp phù hợp, phát huy được điểm mạnh cũng như sở trường của bản thân. Làm bài test ngay nào bạn ơi!

"Ngày có thể bắt đầu làm việc" trong CV nên viết như thế nào?

08:55 30/06/2020 "Ngày có thể bắt đầu làm việc" trong CV nên viết như thế nào? "Ngày có thể bắt đầu làm việc" là câu hỏi thường gặp trong CV xin việc cũng như trong các buổi phỏng vấn tuyển dụng. Đây được hiểu là thời gian mà bạn có thể bắt đầu công việc tại công ty mà bạn trúng tuyển.