Hợp đồng nguyên tắc là gì? Lưu ý khi sử dụng hợp đồng nguyên tắc

323 lượt xem

Giao dịch xuất hiện ở đại đa số các loại hình, hạng mục từ sản xuất đến kinh doanh. Trong quá trình giao dịch không thể tránh khỏi những thay đổi về thành phần hay ý kiến triển khai. Do vậy, sự xuất hiện của hợp đồng nguyên tắc được xem là điểm nút quan trọng cho quá trình thực hiện giao dịch. Để đi sâu hơn về vấn đề này hãy cùng iJobs.vn tìm hiểu: Hợp đồng nguyên tắc là gì? Và những lưu ý khi sử dụng hợp đồng này như thế nào?

Hợp đồng nguyên tắc là gì?

Cùng họ với nhiều loại hợp đồng khác như: Hợp đồng cho thuê nhà, hợp đồng lao động hay hợp đồng hôn nhân… Sự xuất hiện của hợp đồng nguyên tắc là tiền đề và cũng là cơ sở để đi đến một giao dịch thành công hay thất bại.

Hợp đồng nguyên tắc còn có các tên gọi khác được sử dụng như: Hợp đồng nguyên tắc đại lý, thỏa thuận nguyên tắc hay hợp đồng nguyên tắc bán hàng.

Cũng giống như các loại hợp đồng thông thường, hợp đồng nguyên tắc được xây dựng dựa trên sự thỏa thuận và đồng ý của cả hai bên. Đồng thời các khoản mục, điều lệ được cả hai bên chấp thuận và đi đến ký kết.

Về cơ bản hợp đồng nguyên tắc có nhiều điểm tương đồng so với hợp đồng kinh doanh. Tuy nhiên, thoả thuận ghi trong hợp đồng nguyên tắc chỉ mang tính chất định hướng. Đơn giản có thể cói hợp đồng nguyên tắc như một mẫu hợp đồng khung thô, chưa chi tiết và có thể được coi như một bản liên kết trước đó giữa hai bên.

Sử dụng hợp đồng nguyên tắc có lưu ý gì?

Để sử dụng hợp đồng đúng mục đích và không bị ảnh hưởng bởi những rủi ro không đáng xảy ra. Bạn nên trang bị cho mình lượng thông tin cần thiết, sự hiểu biết về hợp đồng nguyên tắc bằng những lưu ý được iJobs.vn đưa ra dưới đây:

1. Thời điểm ký hết hợp đồng nguyên tắc

Thông thường, bạn coi thời điểm ký kết hợp đồng là bất cứ thời điểm nào, thời gian nào? Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý cho các bạn cần đặc biệt quan tâm đến thời gian này. Bởi lẽ thời gian ký kết hợp đồng nắm giữ một vai trò khá quan trọng cho quá trình giao dịch.

Hợp đồng nguyên tắc thông thường được ký kết qua các năm, mỗi năm một lần do sự thay đổi về các khoản mục liên tục.

Khi hai bên giao kết chưa xác định được số lượng hay khối lượng hàng hóa, ta có thể sử dụng hợp đồng nguyên tắc để thay thế cho mẫu hợp đồng chính thức. Khi đó, giao dịch có thể được thiết lập và tiến hành như hợp đồng thông thường.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng hợp đồng nguyên tắc trong trường hợp hình thức giao dịch được cả đôi bên đồng ý mà không cần đến ký kết. Hay các giao dịch có yếu tố phát sinh đi kèm cũng được sử dụng đối với loại hợp đồng này.

2. Nội dung trong bản hợp đồng nguyên tắc

Nội dung chắc chắn là điều kiện phải có trong bất cứ một bản hợp đồng nào. Căn cứ vào mục đích, yêu cầu và thỏa thuận của cả hai bên, ta có thể xác lập nội dung theo mong muốn trước đó.

Đa phần các khoản mục xuất hiện trong hợp đồng nguyên tắc đều có trong bản hợp đồng chính thức. Tuy nhiên, với khoản mục về số lượng hay khối lượng hàng hóa có thể sẽ không được nhắc tới, hoặc đưa đến một văn bản hay phụ lục hợp đồng khác.

Bên cạnh đó, hợp đồng nguyên tắc được biết đến là hợp đồng chỉ mang tính chất định hướng, khái quát không đi vào chi tiết từng danh mục hay khoản mục nào. Do vậy, khi có tranh chấp hay mâu thuẫn xảy ra, việc sử dụng hợp đồng nguyên tắc sẽ đem lại nhiều bất lợi, khó có thể được giải quyết nhanh chóng.

3. Đối tượng áp dụng hợp đồng nguyên tắc

Hợp đồng nguyên tắc được áp dụng đối với các doanh nghiệp, cá nhân có khoảng cách xa nhau trong một khu vực, một quốc gia hay các quốc gia với nhau. Tuy nhiên, trường hợp này được áp dụng đại đa số với các công ty có nhu cầu giao dịch, thời gian giao dịch diễn ra hàng ngày với mật độ lớn.

Nghề nghiệp

Xem thêm
25 câu nói truyền cảm hứng và tạo động lực tích cực cho bạn

06:08 05/08/2020 25 câu nói truyền cảm hứng và tạo động lực tích cực cho bạn Những câu nói truyền cảm hứng và động lực luôn là nguồn cổ vũ tinh thần tinh tuyệt vời, giúp bạn có thêm niềm tin vượt lên thử thách trong công việc và cuộc sống. Dưới đây là 25 câu nói truyền cảm hứng tích cực giúp truyền lửa cho bạn để phát triển .

Chia sẻ 5 cách tìm nguồn ứng viên chất lượng dành cho Nhà tuyển dụng

07:15 16/07/2020 Chia sẻ 5 cách tìm nguồn ứng viên chất lượng dành cho Nhà tuyển dụng Nếu bạn đang muốn tìm nguồn hồ sơ ứng viên chất lượng, nhân sự cho doanh nghiệp của mình nhưng vẫn loay hoay không biết nên chọn kênh tuyển dụng nào thì đừng bỏ lỡ bài viết bên dưới đây nhé!

Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn chọn nghề phù hợp

09:15 01/07/2020 Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn chọn nghề phù hợp Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn khám phá bản thân, chọn lựa nghề nghiệp phù hợp, phát huy được điểm mạnh cũng như sở trường của bản thân. Làm bài test ngay nào bạn ơi!

"Ngày có thể bắt đầu làm việc" trong CV nên viết như thế nào?

08:55 30/06/2020 "Ngày có thể bắt đầu làm việc" trong CV nên viết như thế nào? "Ngày có thể bắt đầu làm việc" là câu hỏi thường gặp trong CV xin việc cũng như trong các buổi phỏng vấn tuyển dụng. Đây được hiểu là thời gian mà bạn có thể bắt đầu công việc tại công ty mà bạn trúng tuyển.