GMP là gì? Những thứ cần phải biết về GMP?

1,052 lượt xem

GMP là một trong những từ xuất hiện rất nhiều trên vỏ bao bì sản phẩm. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi GMP là gì chưa? Nếu vẫn chưa có lời giải đáp, iJobs.vn mời bạn hãy đọc ngay bài viết này để tìm hiểu về GMP và những điều cần biết nhé!

Định nghĩa GMP là gì?

Chắc chắn nhiều bạn ở đây sẽ thấy cụm từ này rất quen thuộc. GMP là những chữ cái viết tắt của cụm tiếng anh Good Manufacturing Practices. Chúng ta có thể hiểu cụm từ này chính là những tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt. Mọi sản phẩm khi được đưa ra thị trường đều phải đáp ứng được những tiêu chuẩn này. Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi GMP là gì. GMP trong sản xuất chính là tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá sản phẩm.

Đây chính là một trong những điều kiện để phát triển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000. Tiêu chuẩn này thường được áp dụng trong lĩnh vực dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị y tế,... Chúng ta có thể hiểu đơn giản GMP chính là điều kiện sản phẩm phải đạt được. Điều kiện GMP bảo vệ sức khỏe của con người. GMP là gì chắc các bạn đã hiểu rồi đúng không nào?

Hiểu GMP là gì vẫn chưa đủ. Chúng ta cần phải nắm bắt được những yêu cầu của GMP mới có thể yên tâm khi lựa chọn sản phẩm. GMP của một sản phẩm được đánh giá dựa trên 5 yếu tố.

Những yêu cầu đánh giá của GMP

Yếu tố thứ nhất chính là nhà xưởng và phương tiện chế biến sản phẩm. Mỗi một sản phẩm phải được sản xuất ở các nhà xưởng với phương tiện chế biến khác nhau. Chính vì vậy, đây sẽ là tiêu chí đầu tiên khi đánh giá về một sản phẩm trước khi được đưa ra ngoài thị trường.

Yếu tố thứ 2, và 3 được GMP đánh giá chính là điều kiện vệ sinh và quá trình chế biến. Vệ sinh luôn là vấn đề hot trong ngành thực phẩm. Một sản phẩm đạt tiêu chuẩn đưa ra thị, trường, trước hết phải đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. Không gian nhà xưởng, các phương tiện vật chất, nguyên liệu để chế tạo ra sản phẩm phải đạt yêu cầu. Quá trình chế biến sản phẩm cũng phải được chú trọng. Hiểu được những tiêu chí của GMP là gì sẽ giúp chúng ta chọn sản phẩm tốt hơn.

Yếu tố thứ 4 được GMP đánh giá là sức khỏe người lao động. Một sản phẩm tốt phải được những người lao động có sức khỏe tốt làm nên. Doanh nghiệp phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho công nhân. Tránh rủi ro bệnh viêm nhiễm từ công nhân lây lan vào sản phẩm.

Yếu tố cuối cùng được GMP đánh giá chính là khâu bảo quản và phân phối sản phẩm. Một sản phẩm sau khi được chế biến đóng gói sẽ được bảo quản và đưa ra thị trường. Các công ty nên có những bộ phận kiểm soát GMP trong khâu này. Bởi sản phẩm khi đưa ra thị trường, đến tay người dùng phải đảm bảo được an toàn, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thông qua bài viết này, chúng ta đã hiểu hơn về GMP là gì và những tiêu chí đánh giá của GMP. Hy vọng bài viết của chúng tôi đem đến cho bạn nguồn thông tin bổ ích.

Nghề nghiệp

Xem thêm
25 câu nói truyền cảm hứng và tạo động lực tích cực cho bạn

06:08 05/08/2020 25 câu nói truyền cảm hứng và tạo động lực tích cực cho bạn Những câu nói truyền cảm hứng và động lực luôn là nguồn cổ vũ tinh thần tinh tuyệt vời, giúp bạn có thêm niềm tin vượt lên thử thách trong công việc và cuộc sống. Dưới đây là 25 câu nói truyền cảm hứng tích cực giúp truyền lửa cho bạn để phát triển .

Chia sẻ 5 cách tìm nguồn ứng viên chất lượng dành cho Nhà tuyển dụng

07:15 16/07/2020 Chia sẻ 5 cách tìm nguồn ứng viên chất lượng dành cho Nhà tuyển dụng Nếu bạn đang muốn tìm nguồn hồ sơ ứng viên chất lượng, nhân sự cho doanh nghiệp của mình nhưng vẫn loay hoay không biết nên chọn kênh tuyển dụng nào thì đừng bỏ lỡ bài viết bên dưới đây nhé!

Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn chọn nghề phù hợp

09:15 01/07/2020 Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn chọn nghề phù hợp Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn khám phá bản thân, chọn lựa nghề nghiệp phù hợp, phát huy được điểm mạnh cũng như sở trường của bản thân. Làm bài test ngay nào bạn ơi!

"Ngày có thể bắt đầu làm việc" trong CV nên viết như thế nào?

08:55 30/06/2020 "Ngày có thể bắt đầu làm việc" trong CV nên viết như thế nào? "Ngày có thể bắt đầu làm việc" là câu hỏi thường gặp trong CV xin việc cũng như trong các buổi phỏng vấn tuyển dụng. Đây được hiểu là thời gian mà bạn có thể bắt đầu công việc tại công ty mà bạn trúng tuyển.