Deadline là gì? Cách chạy deadline hiệu quả như thế nào?

1,552 lượt xem

Deadline là gì? Trong công việc thì deadline có vị trí và vai trò quan trọng như thế nào? Có lẽ bạn đã từng ít nhất một lần làm deadline nhưng lại chưa hiểu rõ ý nghĩa của thuật ngữ này. Vậy thì hãy cùng iJobs.vn xem thêm về deadline để hiểu đúng về thuật ngữ này và áp dụng thật hiệu quả trong công việc của bạn nhé.

Giải nghĩa cho bạn deadline là gì?

Deadline dịch nghĩa Tiếng Việt là thời hạn kết thúc. Thuật ngữ deadline thường được sử dụng trong các công việc, nhiệm vụ để đảm bảo mọi người hoàn thành đúng thời hạn. Với mỗi công việc thì yếu tố đúng thời hạn rất quan trọng, đảm bảo mỗi người thực hiện không chậm trễ để ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Khi deadline được đặt ra cho một công việc, nhiệm vụ, người quản lý sẽ yêu cầu mọi người hoàn thành việc trước khi hết deadline. Cũng là để quản lý có thể dễ dàng theo dõi tiến độ công việc đang được thực hiện, không để đình trệ, chậm dự án.

Nếu đã biết về thuật ngữ deadline trong công việc thì bạn cũng nên biết đến việc “trễ deadline” sẽ bị xử phạt như thế nào. Vì khi thời hạn kết thúc công việc đã được đặt ra những bạn không kịp hoàn thành theo đúng tiến độ thì chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả chung. Trong công việc, quản lý cũng luôn đưa ra mức phạt khi “trễ deadline” rất rõ ràng để các thành viên có ý thức trách nhiệm hơn.

Bạn có biết deadline có ý nghĩa là gì không?

Tránh nhầm lẫn giữa “deadline” và “dateline”

Trong các thuật ngữ liên quan đến thời gian làm việc, có hai từ thường bị nhầm lẫn là “deadline” - thời hạn kết thúc và “dateline” - mốc thời gian xảy ra sự việc. Hai thuật ngữ này đều được sử dụng nhiều trong công việc. Tuy nhiên do cách phát âm khá tương đồng, cùng với ý nghĩa đều chỉ thời gian nên có nhiều trường hợp sẽ nhầm lẫn giữa “deadline” với “dateline”.

Tuy nhiên đây là hai từ chuyên ngành khác biệt nên bạn hãy chú ý việc sử dụng từ cũng như nhận nhiệm vụ. Như vậy đảm bảo công việc sẽ thuận lợi, đúng tiến độ và đạt hiệu quả cao hơn đấy.

Deadline trong công việc có tầm quan trọng như thế nào?

Như đã nói, deadline trong công việc được đặt ra để đảm bảo những người thực hiện sẽ hoàn thành đúng tiến độ hơn. Trong đa số trường hợp thì deadline có tác dụng thúc đẩy cá nhân mỗi người làm việc tập trung và nhanh chóng hơn.

Cũng chính vì ý nghĩa quan trọng đó, nên đối với một nhân viên trong tổ chức, công ty, doanh nghiệp, năng lực và tác phong làm việc sẽ được thể hiện rất rõ thông qua việc hoàn thành nhiệm vụ trước deadline. Từ đó mà các nhà quản lý, lãnh đạo có thể nhận ra năng lực làm việc của bạn. Tạo ra nhiều cơ hội làm việc và thăng tiến trong công việc.

Áp dụng deadline trong công việc sẽ giúp cho người lao động và chủ doanh nghiệp có thể quản lý thời gian và tiến độ công việc một cách hiệu quả hơn

Cách xây dựng kế hoạch làm việc để không trễ deadline là gì?

Muốn đạt được hiệu quả trong công việc và quan trọng nhất là không trễ deadline, bạn cần xây dựng cho mình một kế hoạch làm việc cụ thể, chi tiết. Trong đó có chú thích rõ các đầu việc và thời hạn hoàn thành. Với các nhiệm vụ cụ thể mà bạn sẽ có thời hạn kết thúc công việc khác nhau. Tương ứng thì cách lên kế hoạch làm việc cũng có thể thay đổi để phù hợp.

Ví dụ: deadline cho “Báo cáo tổng kết cuối năm” là 25/12, vậy bạn hãy lên kế hoạch thực hiện các danh mục trong báo cáo theo ngày/giờ cụ thể.

Có một mẹo nhỏ là bạn hãy lên kế hoạch làm việc vào sổ ghi nhớ và đánh dấu khi đã hoàn thành một công việc. Trong những lúc bận rộn hoặc có quá nhiều deadline thì cách này sẽ giúp bạn ghi nhớ công việc và hoàn thành nó đúng thời hạn hơn.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn deadline là gì. Đồng thời hãy có kế hoạch làm việc đúng lịch trình để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Nghề nghiệp

Xem thêm
25 câu nói truyền cảm hứng và tạo động lực tích cực cho bạn

06:08 05/08/2020 25 câu nói truyền cảm hứng và tạo động lực tích cực cho bạn Những câu nói truyền cảm hứng và động lực luôn là nguồn cổ vũ tinh thần tinh tuyệt vời, giúp bạn có thêm niềm tin vượt lên thử thách trong công việc và cuộc sống. Dưới đây là 25 câu nói truyền cảm hứng tích cực giúp truyền lửa cho bạn để phát triển .

Chia sẻ 5 cách tìm nguồn ứng viên chất lượng dành cho Nhà tuyển dụng

07:15 16/07/2020 Chia sẻ 5 cách tìm nguồn ứng viên chất lượng dành cho Nhà tuyển dụng Nếu bạn đang muốn tìm nguồn hồ sơ ứng viên chất lượng, nhân sự cho doanh nghiệp của mình nhưng vẫn loay hoay không biết nên chọn kênh tuyển dụng nào thì đừng bỏ lỡ bài viết bên dưới đây nhé!

Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn chọn nghề phù hợp

09:15 01/07/2020 Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn chọn nghề phù hợp Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn khám phá bản thân, chọn lựa nghề nghiệp phù hợp, phát huy được điểm mạnh cũng như sở trường của bản thân. Làm bài test ngay nào bạn ơi!

"Ngày có thể bắt đầu làm việc" trong CV nên viết như thế nào?

08:55 30/06/2020 "Ngày có thể bắt đầu làm việc" trong CV nên viết như thế nào? "Ngày có thể bắt đầu làm việc" là câu hỏi thường gặp trong CV xin việc cũng như trong các buổi phỏng vấn tuyển dụng. Đây được hiểu là thời gian mà bạn có thể bắt đầu công việc tại công ty mà bạn trúng tuyển.