Chữ ký số - Digital Signature là gì?

303 lượt xem

Digital Signature là khái niệm không quá mới mẻ hiện nay và được sử dụng nhiều trong các hoạt động giao dịch trực tuyến. Cùng iJobs.vn tìm hiểu rõ hơn về khái niệm này trong bài viết bên dưới.

Digital Signature được ứng dụng nhiều hiện nay

Hiện nay, chữ kí được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống thường ngày. Chữ kí truyền thống và chữ kí điện tử được sử dụng. Trong bối cảnh kinh tế phát triển, cũng như sự phát triển của xã hội hiện đại, thì chữ kí điện tử được ứng dụng nhiều hơn cả (chữ kí điện tử - Digital Signature). Cùng chúng tôi tham khảo về loại chữ kí số này bạn nhé!

1. Digital Signature là gì?

Khác biệt so với chữ kí truyền thống, chữ kí số được biết đến là một phương pháp toán học nhằm để xác minh được tính xác thực của thư hoặc những tài liệu kĩ thuật số. Việc sử dụng chữ kí số hợp lệ giúp cung cấp được những bằng chứng để người nhận tin rằng, thư được tạo bởi người gửi (Hay nói cách khác và căn cứ dựa trên tính xác thực của thư).

Người gửi trong trường hợp này cũng không thể chối cãi được về thông điệp đã tạo nên và thông điệp này cũng không bị thay đổi hay chỉnh sửa nếu như chuyển tiếp.

Chữ kí số được biết đến là thành phần tiêu chuẩn của hầu hết các bộ giao thức mã hóa và được sử dụng để phân phối phần mềm cũng như giao dịch tài chính hay phần mềm quản lý hợp đồng. Hay được ứng dụng ở trong các tình huống cần phát hiện sự giả mạo hoặc mạo danh hiện nay.

Hiện nay, chữ kí số đã được chấp nhận như một cách để tạo chữ kí có tính ràng buộc ở nhiều quốc gia và phát triển song song cùng với chữ kĩ truyền thống.

Ở trong nhiều trường hợp thực tế thì chữ kí điện tử cũng được chấp nhận là một thay thế hợp pháp cho chữ kí truyền thống thông thường hay con dấu xác nhận chính thức.

2. Quy trình ký

Quy trình ký chữ kí điện tử được thực hiện đầy đủ và tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kí khác nhau. Được ứng dụng những quy trình ký đảm bảo được các yêu cầu về mặt pháp lý cũng như tính chính xác tuyệt đối.

Chữ kí điện tử được sử dụng phổ biến vì sao?

Sử dụng chữ kí điện tử trong việc hỗ trợ các quy trình kinh doanh trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Hơn nữa, loại chữ kí này cũng giúp cho việc ngăn cản các hành vi giả mạo các thông điệp cũng như tài liệu có liên quan trọng. Bởi chữ kí điện tử giúp cho việc cung cấp thêm các lợi ích về mặt xác nhận là hoàn toàn chính xác.

Hơn nữa, chữ kí điện tử cũng giúp bạn ngăn chặn được tình trạng bỏ sót những thay đổi khi chưa được xác nhận. Bởi nếu nội dung bị thay đổi thì chữ kí điện tử cũng sẽ bị vô hiệu hóa và được cảnh bảo cho người gửi và người nhận để theo dõi và giám sát các hành vi vi phạm.

Qua những thông tin trên đây, hi vọng bạn đã nắm bắt chữ ký điện tử - Digital Signature là gì cũng như ý nghĩa và vai trò của Digital Signature trong cuộc sống và công việc hiện nay. Đón đọc những bài viết mới nhất trên iJobs.vn để cập nhật tin tức mới nhất bạn nhé!

Nghề nghiệp

Xem thêm
25 câu nói truyền cảm hứng và tạo động lực tích cực cho bạn

06:08 05/08/2020 25 câu nói truyền cảm hứng và tạo động lực tích cực cho bạn Những câu nói truyền cảm hứng và động lực luôn là nguồn cổ vũ tinh thần tinh tuyệt vời, giúp bạn có thêm niềm tin vượt lên thử thách trong công việc và cuộc sống. Dưới đây là 25 câu nói truyền cảm hứng tích cực giúp truyền lửa cho bạn để phát triển .

Chia sẻ 5 cách tìm nguồn ứng viên chất lượng dành cho Nhà tuyển dụng

07:15 16/07/2020 Chia sẻ 5 cách tìm nguồn ứng viên chất lượng dành cho Nhà tuyển dụng Nếu bạn đang muốn tìm nguồn hồ sơ ứng viên chất lượng, nhân sự cho doanh nghiệp của mình nhưng vẫn loay hoay không biết nên chọn kênh tuyển dụng nào thì đừng bỏ lỡ bài viết bên dưới đây nhé!

Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn chọn nghề phù hợp

09:15 01/07/2020 Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn chọn nghề phù hợp Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn khám phá bản thân, chọn lựa nghề nghiệp phù hợp, phát huy được điểm mạnh cũng như sở trường của bản thân. Làm bài test ngay nào bạn ơi!

"Ngày có thể bắt đầu làm việc" trong CV nên viết như thế nào?

08:55 30/06/2020 "Ngày có thể bắt đầu làm việc" trong CV nên viết như thế nào? "Ngày có thể bắt đầu làm việc" là câu hỏi thường gặp trong CV xin việc cũng như trong các buổi phỏng vấn tuyển dụng. Đây được hiểu là thời gian mà bạn có thể bắt đầu công việc tại công ty mà bạn trúng tuyển.