Chỉ số EQ là gì? Chỉ số EQ giúp ích gì trong công việc

1,284 lượt xem

Chỉ số EQ là gì? Chỉ số EQ giúp ích gì trong công việc là điều mà các ứng viên muốn tìm hiểu. Nếu như ngày trước các nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến chỉ số IQ của ứng viên. Ngày nay chỉ số mà họ quan tâm nhiều hơn đó là EQ. Vậy vì sao chỉ số EQ lại được các nhà tuyển dụng chú trọng đến vậy. Trong bài viết sau đây, iJobs.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu chủ đề này chi tiết hơn.

Chỉ số EQ là gì?

EQ từ được rút gọn của cụm từ Emotional Quotient. Emotional Quotient có nghĩa là chỉ số thông minh cảm xúc của con người. Chỉ số này được dùng để đo lường trí tưởng tượng, sự sáng tạo của một cá nhân. Những ai có chỉ số EQ cao sẽ có khả năng nhận biết, đánh giá và điều tiết cảm xúc cá nhân rất tốt. Do vậy người có chỉ số EQ cao đa phần làm lãnh đạo giỏi. Để đo lượng chỉ số EQ bạn phải thực hiện các bài test kiểm tra.

Khoa học đã chứng minh để thành công chỉ với IQ thôi chưa đủ, con người cần có thêm chỉ số EQ. Nhiều nhà tâm lý học hàng đầu thế giới nhất trí công thức IQ kết hợp EQ tạo ra sự thành công. Trong đó IQ chỉ chiếm 10% (cao nhất là 25%), còn lại đều phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, trong đó có cả EQ.”

Trí thông minh cảm xúc có 5 phần:

- Khả năng am hiểu bản thân: có kiến thức về các cảm xúc bên trong, thấu hiểu sở thích, nội lực và trực giác của bản thân.

- Khả năng kiểm soát bản thân: khả năng tự kiểm soát cảm xúc, năng khiếu, mâu thuẫn, nội tâm của bản thân.

- Động lực: Các xu hướng cảm xúc thúc đẩy bạn hành động để đạt được mục tiêu đề ra.

- Cảm thông: Khả năng thấu hiểu cảm xúc, nhu cầu và mong muốn của người khác

- Kỹ năng xã hội: Thuần thục trong việc biết cách khơi gợi mong muốn từ bên trong của người khác.

Xem thêm: Bài trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp John Holland

Chỉ số EQ giúp ích gì trong công việc?

EQ giúp con phát triển khả năng giao tiếp, kết giao với bạn bè. Người có chỉ số EQ cao thường rất hòa đồng trong tập thể và dễ làm quen với nhiều bạn bè hơn. Hơn thế nữa chính sự hoà đồng, dễ thích nghi sẽ giúp con người tự lập ngay từ bé. Chúng sẽ biết cách duy trì các mối quan hệ tạo tiền đề thuận lợi cho việc học tập cũng như sự nghiệp về sau. Bạn có mạng lưới mối quan hệ bạn bè tốt tất nhiên sẽ nhận được sự trợ giúp, hay lời khuyên từ chính những người này với vai trò là đối tác, đồng nghiệp hay cộng sự.

EQ giúp con người phát triển khả năng diễn đạt tự tin trước đám đông. Người có EQ cao thường là tâm điểm của mọi đám đông, họ được tập thể quan tâm và tin tưởng. Hơn thế nữa EQ giúp bản thân người đó dễ dàng thấu hiểu người khác. Chính vì vậy họ được lãnh đạo hài lòng, đồng nghiệp yêu mến.

Đặc biệt đối với những đứa trẻ có chỉ số EQ cao, bố mẹ nên hướng các bé theo những nghề như chuyên viên truyền thông, nhà chính trị, diễn giả, MC truyền hình,…, EQ cao chính là “chìa khóa vàng” mở ra cho bạn vô vàn những cơ hội mới để thăng tiến trong sự nghiệp sau này.

Xem thêm: Trắc nghiệm tính cách MBTI là gì?

EQ không chỉ giúp sự nghiệp thành công mà nó còn giúp con hoàn thiện nhân cách, quản lý cảm xúc và hành vi, tránh xa những thói hư tật xấu trong xã hội. Xã hội đã minh chứng những đứa trẻ bị bỏ rơi hay có cuộc sống gia đình không hạnh phúc đa phần đều rất dễ phạm tội. Trái lại nếu con trẻ được nuôi dưỡng và giáo dục bài bản, được rèn luyện EQ ngay từ khi ở độ tuổi thiếu niên, được sống trong tình yêu thương của gia đình sẽ biết tránh xa những thói hư tật xấu, biết noi gương những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Có thể nói EQ là một yếu tố quan trọng, giúp bản thân tự tin, thấu hiểu, giao tiếp tốt và là tiền đề quan trọng để thành công trong học tập, công việc.

Nghề nghiệp

Xem thêm
25 câu nói truyền cảm hứng và tạo động lực tích cực cho bạn

06:08 05/08/2020 25 câu nói truyền cảm hứng và tạo động lực tích cực cho bạn Những câu nói truyền cảm hứng và động lực luôn là nguồn cổ vũ tinh thần tinh tuyệt vời, giúp bạn có thêm niềm tin vượt lên thử thách trong công việc và cuộc sống. Dưới đây là 25 câu nói truyền cảm hứng tích cực giúp truyền lửa cho bạn để phát triển .

Chia sẻ 5 cách tìm nguồn ứng viên chất lượng dành cho Nhà tuyển dụng

07:15 16/07/2020 Chia sẻ 5 cách tìm nguồn ứng viên chất lượng dành cho Nhà tuyển dụng Nếu bạn đang muốn tìm nguồn hồ sơ ứng viên chất lượng, nhân sự cho doanh nghiệp của mình nhưng vẫn loay hoay không biết nên chọn kênh tuyển dụng nào thì đừng bỏ lỡ bài viết bên dưới đây nhé!

Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn chọn nghề phù hợp

09:15 01/07/2020 Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn chọn nghề phù hợp Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn khám phá bản thân, chọn lựa nghề nghiệp phù hợp, phát huy được điểm mạnh cũng như sở trường của bản thân. Làm bài test ngay nào bạn ơi!

"Ngày có thể bắt đầu làm việc" trong CV nên viết như thế nào?

08:55 30/06/2020 "Ngày có thể bắt đầu làm việc" trong CV nên viết như thế nào? "Ngày có thể bắt đầu làm việc" là câu hỏi thường gặp trong CV xin việc cũng như trong các buổi phỏng vấn tuyển dụng. Đây được hiểu là thời gian mà bạn có thể bắt đầu công việc tại công ty mà bạn trúng tuyển.