Cần chú ý điều gì khi đối diện Nhà tuyển dụng trong phỏng vấn xin việc

1,038 lượt xem

Ứng viên cần chú ý những gì khi đối diện với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn việc làm? Cùng iJobs.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết bên dưới đây.

1. Bạn xin vào công ty mới vì muốn học hỏi thêm

Đây là câu trả lời cho lý do muốn gia nhập vào công ty của ứng viên thiếu kinh nghiệm. Học hỏi là tốt và chúng ta không ngừng học hỏi trong suốt cuộc đời nhưng vấn đề ở đây là nhà tuyển dụng muốn tuyển người vào làm việc chứ không phải tuyển người vào để học. Học hỏi có thể là mục tiêu cho riêng bạn nhưng sẽ không tốt nếu bạn cho nhà tuyển dụng biết học hỏi là mục đích đi làm của bạn.

Xem thêm: Cách ghi kinh nghiệm làm việc trong CV xin việc

2. Đề xuất mức lương quá cao so với mức lương hiện tại

Bạn đổi việc vì thu nhập điều đó không có nghĩa là bạn muốn thu nhập cho công việc mới gấp rưỡi hoặc gấp đôi công việc cũ trừ khi công việc mới khác với công việc bạn đang làm hoặc bạn được công ty mới “săn” về. Nếu công việc mới của bạn giống công việc bạn đang làm thì thông thường nhà tuyển dụng sẽ chào đón bạn với mức lương không cao hơn 30% so với mức lương bạn đang lãnh, điều này giống như luật bất thành văn, đặc biệt tại những công ty để chế độ lương mở.

Xem thêm: Chia sẻ kỹ năng deal lương với nhà tuyển dụng

3. Vòng vo, không trả lời đúng nội dung câu hỏi nêu ra

Không ai sinh ra là biết mọi thứ trên đời, nếu bạn chưa biết 1 điều gì nhiều khi đơn giản do bạn chưa có cơ hội tiếp xúc với vấn đề đó. Hãy thành thật trả lời không vẫn tốt hơn là trả lời lòng vòng mà cuối cùng người phỏng vấn chỉ có cảm giác mất thời gian.

4. Trả lời câu hỏi bằng một câu hỏi

Nhiều người nghĩ đây là cách khôn ngoan để không bị hớ khi trả lời nhưng thật ra nó lại cho thấy bạn thiếu sự chuẩn bị hoặc thiếu sự tôn trọng người khác. Ví dụ nhà tuyển dụng hỏi “bạn mong muốn mức lương bao nhiêu cho vị trí này” thì bạn trả lời bằng câu hỏi “công ty trả được bao nhiêu cho vị trí này”, điều này chỉ cho thấy bạn là người khôn vặt mà thôi. Trong quá trình trả lời phỏng vấn, ứng viên sẽ bị đánh giá thấp khi đặt một loạt câu hỏi thăm dò ý kiến trước khi có câu trả lời cho nhà tuyển dụng.

5. Quá đề cao bản thân

Bạn nên nhấn mạnh đến khả năng của bạn hơn là nói về viễn cảnh công ty khi có bạn. Nhiều ứng viên tự tin nói với nhà tuyển dụng là trong 1 khoản thời gian nào đó khi vào công ty, tôi sẽ thay đổi mọi thứ hoặc tôi sẽ tăng doanh số gấp đôi trong thời gian 6 tháng tới.

Có mục tiêu là tốt nhưng rõ ràng mục tiêu của bạn phải phù hợp với mục tiêu của công ty và chỉ trong thời gian ngắn ngủi của buổi phỏng vấn, bạn sẽ không hình dung hết vấn đề nên giải pháp của bạn có thể bị lạc đề và bạn sẽ bị đánh giá là thiếu thực tế.

Xem thêm: Viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc như thế nào?

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, ứng viên sẽ tự tin hơn khi đối diện với nhà tuyển dụng và có một buổi phỏng vấn thật thành công.

Nghề nghiệp

Xem thêm
25 câu nói truyền cảm hứng và tạo động lực tích cực cho bạn

06:08 05/08/2020 25 câu nói truyền cảm hứng và tạo động lực tích cực cho bạn Những câu nói truyền cảm hứng và động lực luôn là nguồn cổ vũ tinh thần tinh tuyệt vời, giúp bạn có thêm niềm tin vượt lên thử thách trong công việc và cuộc sống. Dưới đây là 25 câu nói truyền cảm hứng tích cực giúp truyền lửa cho bạn để phát triển .

Chia sẻ 5 cách tìm nguồn ứng viên chất lượng dành cho Nhà tuyển dụng

07:15 16/07/2020 Chia sẻ 5 cách tìm nguồn ứng viên chất lượng dành cho Nhà tuyển dụng Nếu bạn đang muốn tìm nguồn hồ sơ ứng viên chất lượng, nhân sự cho doanh nghiệp của mình nhưng vẫn loay hoay không biết nên chọn kênh tuyển dụng nào thì đừng bỏ lỡ bài viết bên dưới đây nhé!

Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn chọn nghề phù hợp

09:15 01/07/2020 Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn chọn nghề phù hợp Top 6 bài trắc nghiệm miễn phí giúp bạn khám phá bản thân, chọn lựa nghề nghiệp phù hợp, phát huy được điểm mạnh cũng như sở trường của bản thân. Làm bài test ngay nào bạn ơi!

"Ngày có thể bắt đầu làm việc" trong CV nên viết như thế nào?

08:55 30/06/2020 "Ngày có thể bắt đầu làm việc" trong CV nên viết như thế nào? "Ngày có thể bắt đầu làm việc" là câu hỏi thường gặp trong CV xin việc cũng như trong các buổi phỏng vấn tuyển dụng. Đây được hiểu là thời gian mà bạn có thể bắt đầu công việc tại công ty mà bạn trúng tuyển.