Phòng cháy chữa cháy chợ

Thảo luận trong 'Sách báo - Tạp chí' bắt đầu bởi nhokkonngoc, 21/12/15.

 1. nhokkonngoc

  nhokkonngoc New Member

  Tham gia ngày:
  20/11/15
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Khi dịp Tết nguyên Đán cận kề thì nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa của người dân ngày càng tăng. Trong đó, phải kể đến mạng lưới các chợ là hình thức phân phối phổ biến và có vị trí quan trọng trong việc cung ứng và tiêu thụ hàng hóa; đây cũng là một trong những loại hình cơ sở được xếp loại đặc biệt nguy hiểm về cháy nổ và trên thực tế đã xảy ra rất nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản và tác động xấu trong xã hội. Nhiều bài học nhãn tiền về các vụ cháy đã xảy ra song nhiều người dân vẫn có thái độ thờ ơ với “bà hỏa”.

  Hiện cả nước có khoảng 8.630 chợ, trung bình mỗi năm có khoảng 50 chợ mới ra đời, trong đó có 2/3 là chợ kiên cố, bán kiên cố, 1/3 còn lại là chợ tạm. Bên cạnh sự phát triển nhanh về số lượng thì quy mô về diện tích, ngành hàng, giá trị hàng hóa của các chợ cũng tăng một cách nhanh chóng. Chỉ tính riêng về giá trị hàng hóa, có chợ đạt tới hàng nghìn tỉ đồng và ít nhất cũng là hàng chục tỉ đồng. Số vụ cháy chợ chỉ chiếm vài % nhưng thiệt hại tài sản thì lại rất lớn, có năm thiệt hại do các vụ cháy chợ chiếm tới 1/3 trong tổng số thiệt hại do các vụ cháy gây ra. Theo thống kê, trung bình mỗi năm thiệt hại do cháy chợ tại nước ta là trên 40 tỷ đồng và thiệt hại trung bình của 1 vụ cháy chợ là khoảng gần 2 tỷ đồng. Những con số này được tính là thiệt hại trực tiếp, trong khi tính cả thiệt hại gián tiếp (chi phí chữa cháy, bảo hiểm, y tế... ) có thể cao hơn.


  Nhắc đến các vụ cháy chợ từ những năm đầu của thế kỷ XXI, người dân không khỏi bàng hoàng trước sự tàn bạo của “bà hỏa” và thiệt hại do “bà” gây ra. Trong hai năm 2001, 2002 tại tỉnh Cà Mau xảy ra 4 vụ cháy chợ ở huyện Đầm Dơi, huyện Ngọc Hiển và huyện Trần Văn Thời, gây thiệt hại tài sản trị giá gần 200 tỷ đồng. Năm 2005 xảy ra cháy chợ Nghệ (thị xã Sơn Tây, tỉnh Hà Tây cũ) ngọn lửa đã thiêu đốt hàng hóa trị giá hàng chục tỷ đồng, làm gần 650 hộ tiểu thương trắng tay v.v... Ðầu năm 2011, xảy ra vụ cháy tại chợ Ðầm Cùng, huyện Cái Nước (Cà Mau), gây thiệt hại 9 tỷ đồng. Bản sao của vụ cháy chợ Ðầm Cùng là vụ cháy xảy ra đêm 3/2/2011 (mùng 1 Tết Tân Mão) tại chợ thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau đã thiêu trụi một lượng hàng hóa, tài sản ước tính 10 tỷ đồng. Sáng sớm ngày 9/2/2012 “bà hỏa” đã “hóa vàng” chợ Trung tâm thành phố Quảng Ngãi, tài sản thiệt hại ước tính khoảng 150 tỷ đồng. Vụ cháy tại chợ Phú Nhuận, xã Phú Lợi, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai ngày 01/10/2013 thiệt hại ước tỉnh khoảng 14,2 tỷ đồng. Ngày 16/12/2013, hơn 30 kiốt của chợ Nhà Xanh, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã bị cháy rụi, cửa sắt bị đổ, mái tôn của một số kiốt bị sập, gây thiệt hại khoảng 11 tỷ đồng.

  Chỉ tính riêng trong năm 2014, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 21 vụ cháy chợ, thiệt hại ước tính khoảng 56 tỷ đồng, điển hình phải kể đến là cháy chợ Phố Hiến (Hưng Yên) ngày 19/3/2014 thiệt hại ước tính khoảng 50 tỷ đồng. Bước sang năm 2015, xảy ra vụ cháy chợ Ba Đồn (Quảng Bình) thiệt hại ước tính khoảng 30 tỷ đồng. Phân tích những vụ cháy lớn tại các chợ cho thấy, 82% tổng số vụ cháy xảy ra vào ban đêm và ngoài giờ hoạt động của chợ. Trong đó, 100% các vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng đều xảy ra vào thời điểm ban đêm hoặc ngoài giờ làm việc; 47% vụ cháy chợ, trung tâm thương mại là do sự cố hệ thống điện và sử dụng thiết bị tiêu thụ điện không bảo đảm an toàn PCCC và 33,3% do sử dụng lửa trần, thắp hương thờ cúng trong chợ.

  NHỮNG NGUY CƠ TIỀM ẨN

  Một thực trạng đáng báo động trong công tác PCCC là phần lớn các hộ kinh doanh buôn bán trong chợ mặc dù đã được tuyên truyền phổ biến các nội quy, quy định về PCCC tuy nhiên vẫn còn coi nhẹ công tác PCCC, vi phạm các nội quy, quy định về PCCC. Tình trạng thiếu an toàn PCCC chợ phổ biến là sự quá tải hàng hóa nên các hộ kinh doanh tự ý cơi nới, thay đổi công năng sử dụng công trình, tàng trữ các mặt hàng tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ dẫn đến khoảng cách an toàn giữa các gian, quầy hàng không bảo đảm; thiếu lối thoát nạn cho người và sơ tán hàng hoá; không có tường ngăn cháy; không có đủ nguồn nước chữa cháy; lực lượng và phương tiện chữa cháy vừa thiếu vừa yếu; thiếu thiết bị báo cháy, chữa cháy tự động; việc phát hiện, báo cháy thường xuyên bị chậm, thiếu kịp thời...Tại nhiều chợ, các hộ kinh doanh căng lều bạt, mái che bằng nilon và các chất dễ cháy khác làm cản trở lối thoát nạn và giao thông phục vụ xe chữa cháy đồng thời tăng nguy cơ cháy lan khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Vẫn còn một số tiểu thương thắp hương, đốt vàng mã trong khuôn viên chợ, không đảm bảo an toàn về PCCC.

  Hệ thống điện ở nhiều chợ, nhất là các chợ tạm thiếu an toàn, việc sử dụng, quản lý lửa trần chưa chặt chẽ, không đảm bảo việc tách riêng 03 hệ thống điện cung cấp cho sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất; điện chiếu sáng, bảo vệ, chiếu sáng sự cố và điện phục vụ cho hệ thống thiết bị chữa cháy cũng là nguy cơ gây ra cháy chợ. Trong khi đó, hầu hết các chợ lại liền kề với khu dân cư, thậm chí có chợ chen lẫn trong khu dân cư, trường học dẫn đến nguy cơ cháy lan, cháy lớn. Ở nhiều nơi, hệ thống điện tại các chợ đã quá tải, hệ thống dây dẫn điện được sử dụng lâu năm đã xuống cấp. Tại các quầy hàng vẫn còn hiện tượng câu móc điện trái phép, đấu nối thêm các thiết bị điện, hàng hóa sắp xếp lại không đảm bảo khoảng cách an toàn về PCCC nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ cao. Những vi phạm nghiêm trọng về an toàn trong việc sử dụng điện tại các chợ còn thể hiện trong ý thức chấp hành và trình độ hiểu biết của Ban Quản lý chợ, các hộ kinh doanh, đặc biệt là ở những khu vực phụ cận thành thị, khu vực nông thôn.

  Tại một số chợ, nguồn nước chữa cháy không đảm bảo đủ lượng nước dự trữ để chữa cháy. Trong chợ đã trang bị các loại bình chữa cháy xách tay tại các khu vực có nguy hiểm về cháy, nổ, tuy nhiên chưa đảm bảo về số lượng cần thiết khi có sự cố cháy cháy, nổ xảy ra; nhiều bình đã hỏng và hết khí không sử dụng được.

  PHẢI LÀM GÌ?

  Số lượng chợ, quy mô, diện tích chợ, khối lượng hàng hoá, các chủng loại hàng hóa tăng dẫn đến nguy cơ cháy chợ cũng tăng. Để nguy cơ ấy không biến thành hiện thực tai hoạ, phải tích cực phòng ngừa, loại bỏ các nguyên nhân gây cháy là nhiệm vụ cấp thiết không chỉ của ban quản lý chợ, các hộ kinh doanh, cơ quan quản lý mà còn là của toàn dân nhằm đảm bảo tính mạng, tài sản của Nhà nước và của chính người dân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự xã hội. Để thực hiện nhiệm vụ này, UBND các huyện, thành thị, các xã, phường, thị trấn, các công ty, doanh nghiệp trực tiếp quản lý các chợ cần tổ chức thực hiện đầy đủ các yêu cầu về đảm bảo an toàn PCCC. Trong đó, chú trọng tổ chức tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành các quy định về PCCC đối với các hộ kinh doanh trong việc chấp hành các quy định PCCC; dành một phần kinh phí để phục vụ cho công tác tuyên tuyền, bồi dưỡng nghiệp vụ, mua sắm bổ sung phương tiện chữa cháy và thực tập phương án chữa cháy, chuẩn bị sẵn lực lượng, phương tiện chữa cháy tại chỗ có khả năng, đủ sức xử lý các tình huống mới phát sinh. Đối với cơ quan Cảnh sát PCCC cần tăng cường và kiên quyết xử lý đối với việc vi phạm các quy định trong công tác PCCC chợ.

  Bên cạnh đó, các hộ kinh doanh và người tham gia mua bán phải thấy rõ việc thực hiện tốt công tác PCCC là bảo vệ mình và tự giác thực hiện nghiêm các quy định, nội quy an toàn PCCC chợ, không hút thuốc và sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt bừa bãi; không lấn chiếm lối đi để bày hàng hóa hay cơi nới, cản trở lối đi, lối thoát nạn và đường dành cho xe chữa cháy, tự trang bị phương tiện chữa cháy ban đầu như bình chữa cháy xách tay, nước, chăn… để sẵn sàng chữa cháy khi có cháy xảy ra.

  Xem thêm thông tin tại: phòng nổ
   
 2. nguyendieuhong5

  nguyendieuhong5 New Member

  Tham gia ngày:
  15/12/16
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  KHUYẾN MÃI THIẾT KẾ WEB TẠI THIETKEWEBCHUYEN . COM - TRỌN GÓI CHỈ 1,900,000 - 0986.184.211 + 0902.836.561
  DEMO:
  uyenhousespa . com
  cosomaythiennhat . com


  Nhân dịp giáng sinh và năm mới - Thiết kế web theo yêu cầu trọn gói chỉ còn 1,900,000 VNĐ
  - Tặng miễn phí: 1 tên miền quốc tế sử dụng trong 1 năm và 1 hosting việt nam sử dụng trong 1 năm
  - Web chuẩn SEO 100% sẵn sàng cho chạy quảng cáo google adword và sử dụng sau khi thiết kế
  - Hiển thị tốt trên tất cả thiết bị di động
  - BẢO HÀNH VĨNH VIỄN
  LIÊN HỆ:
  Phone: 0986.184.211 (VIBER/ZALO) - 0902.836.561
  Add: 134/15 Huỳnh Văn Nghệ, P15, Tân Bình, TPHCM
   
 3. thammyviensothicc283

  thammyviensothicc283 New Member

  Tham gia ngày:
  11/2/18
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Bài viết hay lắm
   

Chia sẻ trang này