Hướng dẫn bảo dưỡng bạc đạn 1 cách tốt nhất

Thảo luận trong 'Máy móc - Thiết bị công nghiệp' bắt đầu bởi NMTT90, 15/8/18.

 1. NMTT90

  NMTT90 Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  27/2/17
  Bài viết:
  200
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Nhân viên kinh doanh (TPHCM)
  Nơi ở:
  Tp. Hồ Chí Minh
  Bạc đạn công nghiệp cần phải kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ đảm bảo sự vận hành đạt chất lượng cao nhất với tuổi thọ tối đa. Hôm nay chúng tôi hướng dẫn với các bạn một vài cách thức kiểm tra sau:

  [​IMG]

  Xem sản phẩm:

  Vòng bi FAG chính hãng nhập khẩu

  Bạc đạn SKF chính hãng nhập khẩu

  - Rà soát khi đang chạy

  Xác định chu kỳ thời gian thay mới vòng bi và định kỳ bổ sung chất bôi trơn, kiểm tra tính chất dầu bôi trơn và những thông số vận hành như nhiệt độ vận hành, độ rung, tiếng ồn để có biện pháp khắc phục sớm nhất có thể.

  - Rà soát vòng bi

  Rà soát bạc đạn thật kỹ trong suốt thời gian dừng máy kiểm tra và thay mới các chi tiết máy định kỳ. Rà soát hiện trạng rãnh bi. Nếunhư xác định có hư hỏng thì quyết định dùng lại hoặc nên được thay mới hoặc bảo dưỡng bằng những loại dầu mỡ công nghiệp.

  - Các thông số vận hành vòng bi

  Những thông số vận hành chính của vòng bi là: tiếng ồn, rung động, nhiệt độ và trạng thái chất bôi trơn. Nếu phát hiện có bất cứ sự thất thường nào lúc vận hành.

  [​IMG]

  + Tiếng ồn của bạc đạn

  Trong suốt giai đoạn vận hành, sử dụng thiết bị theo dõi âm thanh để đo âm lượng và đặc tính của tiếng ồn khi bạc đạn quay. Có thể phân biệt các hư hỏng của vòng bi như sự tróc vảy dựa trên đặc tính thất thường của tiếng ồn.

  + Rung động ở vòng bi

  Những bất thường của bạc đạn có thể được phân tích bằng cách thức đo rung động của một máy đang chạy. 1 thiết bị đánh giá biểu đồ tần số dạng phổ được áp dụng để đo độ to của rung động và sự phân bố của các tần số. Những kết quả kiểm tra có thể xác định được các nguồn cội của những bất thường của vòng bi. Các dữ liệu đo được thay đổi theo điều kiện vận hành của bạc đạn và địa điểm đo rung động. Vì thế cần xác định những tiêu chuẩn đánh giá cho mỗi máy được đo.

  Việc theo dõi những bất thường về rung động từ vòng bi trong suốt thời gian vận hành là rất hữu ích trong việc bảo trì.

  [​IMG]

  + Nhiệt độ vòng bi

  Nhìn chung, nhiệt độ vòng bi có thể dự tính được từ nhiệt độ đo được bên ngoài vỏ của gối đỡ, mà còn có thể đo trực tiếp từ vòng ngoài của vòng bi bằng 1 đầu đo đi xuyên qua một lỗ dầu trên vỏ gối.

  Bình thường nhiệt độ bạc đạn tăng lên từ từ sau lúc khởi động máy tới khi chạy ổn định sau khoảng 1-2 tiếng đồng hồ. Nhiệt độ vòng bi khi chạy ổn định dựa vào vào vận chuyển, tốc độ quay và đặc tính truyền nhiệt của máy. Sự bôi trơn không đủ hay lắp ráp ko đúng có thể gây ra nhiệt độ bạc đạn tăng nhanh chóng. Các trường hợp tương tự cần tạm ngừng và có giải pháp khắc phục.

  Xem sản phẩm:

  Vòng bi FAG chính hãng BNSVN

  Bạc đạn SKF chính hãng chuẩn quốc tế
   

Chia sẻ trang này