3 phương pháp bôi trơn cho vòng bi phổ biến

Thảo luận trong 'Máy móc - Thiết bị công nghiệp' bắt đầu bởi NMTT90, 23/8/18.

 1. NMTT90

  NMTT90 Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  27/2/17
  Bài viết:
  200
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Nhân viên kinh doanh (TPHCM)
  Nơi ở:
  Tp. Hồ Chí Minh
  1. Bôi trơn bằng cách tắm dầu. Sự bôi trơn bằng cách tắm dầu được sử dụng phổ biến trong môi trường làm việc có vận tốc thấp đến vận tốc trung bình.

  [​IMG]

  Lượng dầu quá nhiều sẽ làm nâng cao nhiệt độ quá cao. Lượng dầu không đủ dẫn đến vòng bi nhanh hỏng. Nên rà soát mức dầu (và giữ lại) ở mức phù hợp. Các đường rãnh lồi được thiết kế ở đáy của gối đỡ để giảm khuấy động và làm giảm đi độ nóng. Đối với trục nằm ngang, mức dầu tĩnh ở dưới phần tâm của viên bi là tốt nhất. Đối với trục thẳng đứng, mức dầu tĩnh nằm ở mức từ 50% tới 80% của viên bi. Lúc có 2 hay nhiều vòng bi cùng nằm trên trục thẳng đứng trong cùng 1 gối đỡ, vòng bi tốt hơn có thể làm nâng cao nhiệt độ quá cao trong trường hợp áp dụng phương pháp tắm dầu (trừ khi hoạt động với vận tốc thấp).

  Trong trường hợp độ nóng quá cao nảy sinh, nên dùng dầu nhỏ giọt, dầu bắn hoặc hệ thống dầu tuần hoàn.

  Vòng bi NSK Tại Hà Nội https://bnsvn.com.vn/thuong-hieu/vong-bi-bac-dan-nsk-chinh-hang-19.html
  Bạc Đạn SKF Chính Hãng https://bnsvn.com.vn/bai-viet/tai-lieu-ki-thuat/vong-bi-bac-dan-skf-chinh-hang-tai-ha-noi-1591.html

  2. Bôi trơn bằng cách bắn dầu. Cách thức bôi trơn bằng cách thức bắn dầu vào, dầu được bắn vào vòng bi nhờ cách thức quay (đẩy vào hay bắn vào) ráp vào trục. Ổ bi sẽ ko bị ngập dầu.

  [​IMG]

  Trong hộp số, những bánh răng và ổ bi thường được bôi trơn chung 1 ngăn đựng dầu mà các bánh răng sẽ sử dụng để tát dầu. Bởi vì độ nhớt của dầu trong bánh răng khác so với độ nhớt yêu cầu của vòng bi và dầu có thể chứa trong dầu có những mảnh vỡ nhỏ của bánh răng nên cần, 1 hệ thống hoặc cách thức chất bôi trơn riêng lẻ để cải thiện tuổi thọ ổ bi. Nắp chắn bạc đạn và đĩa “từ tính” thường được gắn vào những bánh răng. Vòng bi nằm trên trục thẳng đứng có thể được lắp thêm phần nón quay ở dưới vòng bi để bề mặt phần nón quay nâng cao lượng dầu lên và phân tán đều trước lúc cho vào bạc đạn.

  3. Bôi trơn bằng cách thức nhỏ dầu. Bôi trơn bằng cách thức nhỏ dầu chỉ sử dụng lúc bạc đạn hoạt động ở tốc độ cao dưới trọng tải tốt và trung bình. Bôi trơn bằng phương pháp nhỏ dầu thường phục vụ ổ bi hướng tâm trên trục thẳng đứng hoặc trục dốc và dầu được bôi trơn trục tiếp vào ổ bi. Dầu bôi trơn còn đựng trong 1 dụng cụ tra dầu hoạt động như một cái bấc và có nhiệm vụ như 1 bộ lọc. Có 1 lỗ nhỏ cho phép rà soát mức dầu. Dụng cụ tra dầu phải được đặt trên gối đỡ. Dầu sẽ được nhỏ vào con tán trục trong hộp ổ bi.
   

Chia sẻ trang này